Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Sự thật về nước uống gia đình bạn đang sử dụng

Nước đóng bình giá rẻ, biết ròi đố bạn có dám mua về uống nữa không nhé?

Tại các gia đình, quán ăn, văn phòng làm việc, nhà trọ sinh viên, CBNV…đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí MInh … nước đóng chai/bình, là loại nước được phổ biến rộng rãi bởi sự tiện dụng của nó. Thế nhưng ít ai biết đến những nguy cơ tiềm ẩn “kinh hồn” đằng sau đó.

Nước đóng bình giá rẻ

Nước đóng bình giá rẻ

Nước uống tinh khiết đóng bình, đóng chai giá thành rẻ chỉ từ 12.000 – 20.000 đồng, người tiêu dùng đã có thể mua được 1 bình nước sạch được quảng cáo sản xuất theo công nghệ Úc, lại còn được nhân viên giao hàng đến tận nơi nên. Hầu hết khách hàng khi đã mua và đươc giao hàng đến tận nhà thì chẳng mấy ai còn bận tâm đến chất lượng thực sự cũng như bất cứ chỉ số nào trên những bình nước.

Bạn nên hiểu rằng “của rẻ là của ôi”, chất lượng nước với giá thành rẻ như thế không thể bảo đảm cho sức khỏe. Khi uống trực tiếp những loại nước này có thể vẫn còn kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu… ).

Nhiều nước uống đóng chai ở Việt Nam nhiễm khuẩn mủ xanh

Trong 2 tháng từ 1/3 – 31/5, Viện Pasteur TPHCM đã xét nghiệm: 13/74 mẫu nước uống đóng chai, 162/528 mẫu nước uống qua xử lý ở TP.HCM nhiễm trực khuẩn mủ xanh – loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Nhiều nước uống đóng chai ở Việt Nam nhiễm khuẩn mủ xanh

Nhiều nước uống đóng chai ở Việt Nam nhiễm khuẩn mủ xanh

Điều đáng ngại là vi khuẩn này kháng thuốc đối với nhiều loại kháng sinh, gây bệnh cơ hội trên người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, đường tiết niệu, viêm màng não mủ và áp xe não, viêm tủy xương, viêm tai, gây bệnh hóa sừng ở mắt, nhiễm trùng da…

Các loại nước ăn uống không được đưa qua hệ thống xử lý kỹ càng sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột…. Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải có 6 bước. Thứ nhất nước thô phải được lọc qua than hoạt tính đẻ khử mùi, sau đó trao đổi ion để khử các loại khoáng, sau đó lọc ngược để khử các vi sinh vật.

Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình tinh khiết đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ đến như thế nhé các bạn! đọc đến đây chúng ta đã hiểu loại nước uống đống bình/chai giá rẻ các bạn đang uống mỗi ngày ” chất lượng kinh hồn” như thế nào nhé

Dây chuyền lọc nước đóng bình

Dây chuyền lọc nước đóng bình

Hiểu rõ hơn về nguồn nước sinh hoạt tại nơi bạn sinh sống có thật sự an toàn chưa?

PGS Trần Hồng Côn – khoa Hóa học – Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội – cho biết: dù nước máy đã qua xử lý của nhà máy lọc nước nhưng do quá trình di chuyển đường ống nước bị vỡ dẫn đến bị thẩm thấu ngược các chất hóa học ảnh hưởng cho sức khỏe, trong đó có chất asen, vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng ” rất nguy hại” cho sức khỏe.

Nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt

Nguồn nước ở Việt Nam ta rất đa dạng, mỗi khu vực nhiễm bẩn khác nhau. Nước mưa, nước giếng khoan hay nước thành phố, Lấy ví dụ: Thường các tỉnh Miền Bắc sẽ bị nhiễm Ca, Fe, kim loại nặng…. Các khu vực Miền Nam thường có độ PH thấp, nhiễm phèn…. hoặc ở riêng khu vực Hà Nội khu vực Đội Cấn, Sài Đồng thường nhiều cặn đá vôi, Long Biên nước lợ, cặn nhiều, khu Hoàng Mai nước bẩn, nhiễm kim loại nặng…. Ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình gần núi đá vôi nhiễm Ca, đá vôi, các khu vực Việt Trì, Lâm Thao ở tỉnh Phú Thọ gần khu hóa chất thường nhiễm nhiều Asen

Khi biết nguồn nước nhiễm các tạp chất gì, hàm lượng nhiều hay ít sẽ dễ dàng chọn giải pháp và thiết bị xử lý. Vì vậy khi mua máy lọc nước hoặc thiết bị xử lý nước bạn phải tìm hiểu rất kỹ để tránh trường hợp tiền mất mà không xử lý được vấn đề, nước vẫn bẩn nguy hại cho sức khỏe bạn nhé. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét